Đang tải trang. Vui lòng chờ trong giây lát .....
 

  Tiêu chuẩn nào đánh giá chất lượng máy lọc nước tại Việt Nam​

  Máy lọc nước gần đây như một giải pháp cứu cánh để xử lý nguồn nước trong các hộ gia đình. Tuy nhiên trước vô số lời quảng cáo đến từ các nhãn hàng khác nhau mà không có gì kiểm chứng chất lượng nước, khiến cho người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

  Có những tiêu chuẩn nào để đánh giá chất lượng nước?

  Hiện nay, các nhãn hàng Máy lọc nước đều đưa ra các tiêu chuẩn Quốc gia như: QCVN02/2009-BYT, QCVN 01:2009/BYT, QCVN6-1:2010/BYT... để đánh giá chất lượng nước sau khi lọc qua máy. Nhưng chúng ta cần phải hiểu rõ từng loại tiêu chuẩn với từng mục đích sử dụng nước khác nhau.

      * QCVN02/2009-BYT - tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt: Quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước sinh hoạt thông thường. Không sử dụng cho ăn uống trực tiếp và cơ sở chế biến thực phẩm.

      * QCVN 01:2009/BYT - tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống: Quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng dung cho các cơ sở chế biến thực phẩm. Áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình khai thác, kinh doanh nước dùng cho mục đích sinh hoạt. Là tiêu chuẩn đầu vào của nguồn nước dùng để sản xuất nước uống đóng chai.

      * QCVN 6-1:2010/BYT- tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (Dành cho nước uống trực tiếp): Quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và các yêu cầu quản lý nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai với mục đích giải khát.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Vậy đâu là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng máy lọc nước hộ gia đình tại Việt Nam?

  Với từng nhu cầu sử dụng nước khác nhau thì mỗi loại nước phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật quy định về chất lượng của từng loại nước.

  Đối với máy lọc nước sử dụng cho hộ gia đình cho các mục đích: uống trực tiếp, nấu nướng, pha chế, vệ sinh an toàn…. thì chất lượng nước cần phải đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống trực tiếp.

  Do đó, người tiêu dùng lưu ý rằng khi chọn mua máy lọc nước gia đình cần kiểm tra chứng nhận xem chất lượng nước sau lọc có đạt tiêu chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp (Hay còn gọi là tiêu chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết - QCVN 6-1:2010/BYT) hay không?

  Tiến sĩ Lê Thái Hà - Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường,Bộ Y Tế cho biết “Muốn trả lời nước qua máy lọc có uống được trực tiếp hay không cần thực hiện đầy đủ theo các bước đánh giá khắt khe được quy định trong Quy trình đánh giá chất lượng nước đầu ra của các thiết bị lọc nước hộ gia đình theo hướng dẫn của WHO , đặc biệt là thực hiện thử nghiệm thử thách”.

  Chất lượng của chiếc máy lọc nước không chỉ được đánh giá ngay khi mới sử dụng, mà nó còn cần được đánh giá sau một quá trình dài sử dụng, trong suốt cả vòng đời sản phẩm. Vì vậy, quy trình đánh giá máy lọc nước cũng cần phải trải qua 2 giai đoạn: Đánh giá hiệu quả xử lý nước ban đầu và Đánh giá giám sát.

  Cũng theo Tiến sĩ Hà, máy lọc nước sau khi được đánh giá chất lượng nước sẽ được công bố chính thức trên website của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường – Bộ Y Tế để khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng.
   
   (Theo dantri.com.vn.)
   

   

   

  0988.20.22.24